Get Adobe Flash player

เกร็ดความรู้

โภชนะบำบัดสำหรับ ผู้ป่วยโรคไต

08-03-2017 11:35
ไต เป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายในการขับของเสียควบคุมปริมาณสารน้ำและเกลือแร่ในร่างกายให้สมดุล มีรูปร่างคล้ายถั่วมีขนาดเท่ากำปั้น มีอยู่ 2 อัน ฝั่งซ้ายและขวาของหลังบริเวณบั้นเอว ไตมีหน้าที่ 1.ขับถ่ายของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารประเภทโปรตีนหากของเสียพวกนี้คั่งมากๆจะมีอาการมีนงง เบื่ออาหาร อาเจียนและหมดสติ 2. ควบคุมปริมาณน้ำและเกลือแร่ที่เกิ
แผนกโภชนาการโรงพยาบาลราชเวช เชียงใหม่

โรคตาแดง

08-03-2017 11:32
อาการของโรคตาแดง 1. คันตา เป็นอาการที่สำคัญของผู้ป่วยตาแดงที่เกิดจากภูมิแพ้ อาการคันอาจจะเป็นมากหรือน้อย คนที่เป็นโรคตาแดงโดยที่ไม่มีอาการคันไม่ใช่เกิดจากโรคภูมิแพ้ นอกจากนั้นอาจจะมีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัวเช่น หอบหืด ผื่นแพ้ 2. ขี้ตา ลักษณะของขี้ตาก็ช่วยบอกสาเหตุของโรคตาแดง • ขี้ตาใสเหมือนน้ำตา : มักเกิดจากไวรัสหรือภูมิแพ้ • ขี้ตาเป็นเมือกขาว :
แผนกจักษุแพทย์ โรงพยาบาลราชเวช เชียงใหม่

ภาวะเด็กที่ถูกเร่งรัด

08-03-2017 12:43
ภาวะเด็กที่ถูกเร่งรัด (Hurried Child Syndrome) นพ.สินธิป พัฒนะคูหา แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู ประจำโรงพยาบาลราชเวช เชียงใหม่ ท่านผู้อ่านรู้สึกไหมครับว่า เด็กๆ สมัยนี้ทำกิจกรรมไม่เหมือนสมัยเรา เมื่อก่อนเวลาว่างของเราจะหมดไปกับการเล่นด้วยวิธีต่างๆ เช่น ผู้ชายก็วิ่งไล่จับ ยิงนกตกปลา ส่วนผู้หญิงก็เล่นขายของ แต่งตัวตุ๊กตา แต่เด็กๆ สมัยนี้พอมีเวลาว่าง ก็จะถูกผู้ปกครองจับ
นพ.สินธิป พัฒนะคูหา

“ฤดูฝุ่นควัน”

08-03-2017 11:29
ช่วงนี้ เป็นเวลาของฤดูกาลอันไม่พึงประสงค์ของชาวเชียงใหม่ นั่นคือ “ฤดูฝุ่นควัน” วันนี้หมอมีเรื่องเกี่ยวกับ “มลพิษฝุ่นควันกับสุขภาพ” มาเล่าสู่กันฟังครับ ฝุ่นควันที่เราเห็นนั้น เกิดมาจากฝุ่นละออง หรือ อนุภาคขนาดเล็กที่ล่องลอยอยู่ในอากาศมีปริมาณมากเกินไป ฝุ่นละอองนี้ บางครั้งเป็นของแข็ง บางครั้งเป็นของเหลว บางครั้งขนาดใหญ่จนมองเห็นในแสงแดด แต่บา
แพทย์ประจำ โรงพยาบาลราชเวช เชียงใหม่

โรคภูมิแพ้ในเด็ก

08-03-2017 11:25
โรคสุดฮิตโรคหนึ่งในช่วงอากาศเปลี่ยน ก็คือโรคภูมิแพ้ ในฉบับที่แล้วเราพูดถึงโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าแพ้อากาศ) ไปแล้ว วันนี้เราจะมาพูดถึงโรคหืดกันบ้าง (บางท่านเรียกว่า หอบหืด) โรคนี้หลอดลมของผู้ป่วยจะไวต่อสิ่งกระตุ้น (เช่น ควันไฟ, ฝุ่น, การออกกำลังกาย, การติดเชื้อ ฯลฯ) ทำให้เกิดอาการจับหืด คือ ไอ หายใจหอบเหนื่อย หายใจมีเสียงหวีด
แผนกกุมารเวช โรงพยาบาลราชเวช เชียงใหม่
Total 15 Record : 3 Page : 1 [ 2 ][ 3 ] Next>>
Untitled Document

RAJAVEJ CHIANGMAI HOSPITAL